วนเวียนมาถึงกันอีกปีแล้วนะครับ
สำหรับเทศกาลถือศีลกินเจ ประจำปีพุทธศักราช 2550
.
สำหรับปีนี้ ตรงกับวันที่ 11 - 19 ตุลาคม
ผมเบิกศักราช อาหารมื้อแรกด้วย กาแฟ... -_-"
รู้สึกว่าครีมเทียมบางอย่างก็ไม่เจ
แถมมีคนเชื่อว่า เม็ดกาแฟคั่วด้วยเนยอีก ก็ไม่เจอีก...
อืมม์นะ... ถ้าคิดมากคิดลึกขนาดนั้น... ตายซะ...
ผมว่าถือศีล 5 หรือศีล 8 ตามกำลัง
แล้วทานอาหารที่ไม่ต้องฆ่าชีวิตเพื่อให้ได้มา ก็น่าจะ OK แล้วครับ
เปลือกก็คือเปลือก กระพี้ก็คือกระพี้วันยันค่ำ...
และแม้แต่การทานเจ ความเห็นส่วนตัวนะ ผมก็ยังเฉยๆเช่นกัน...
.
ปีนี้บ้านผมก็กินเจกันเช่นเคย... อาหารวันนี้มีดังนี้...
ฝีมือพี่ผมทั้งนั้น...
อาหารประจำช่วงเจที่ผมชอบกินอันหนึ่งเลยก็คือนี่ครับ
กานาฉ่าย...
ปีนี้ ราคาสำรวจ กิโลกรัมละ 100 บาท
ซื้อมาเลย 1 โล กิน 10 วันหมดพอดี...
ไปค้นหาวิธีทำ เพราะชอบกิน ได้มาดังนี้...
.
กานาฉ่าย
วัตถุดิบ
1. น้ำมันพืช
2. ผักกาดดองเปรี้ยว แบบถูกๆที่ขายในตลาด
3. ลูกสมอสด
วิธีทำ
1. ล้างผักกาดดองหลายครั้งหน่อย สะเด็ดน้ำให้ดีบีบให้แห้ง
2. หั่นผักให้ละเอียด
3. บุลูกสมอสดให้แตก
4. ตั้งกระทะใส่น้ำม้นเร่งไฟให้ร้อน
5. เอาผักลงไปผัด
6. ผัดสักพักก็เอาลูกสมอที่บุแล้วลงไปผัดด้วย ผักก็จะดำ
--หมายเหตุ--
1. มีบางคนจะใส่เห็ดหอมซอยชิ้นเล็กๆลงไปผัดด้วย
2. เปรี้ยวมากหรือน้อยอยู่ที่ตอนล้างผักกาดดอง
3. ที่ทำขายเขาจะใส่ผงด้วย ก็แล้วแต่วิจารณญาณของแม่ครัวก็แล้วกัน
4. ปริมาณวัตถุดิบก็กะเอา
อีกสูตรนึงมาเป็นบทบรรยาย
นำผักกาดดองเปรี้ยวมาล้าง หั่น ต้ม คั้นน้ำออกจนหายเปรี้ยว
ต้มจนผักนิ่ม ใส่ลูกกานา หรือที่ภาษาไทยเรียกสมอ
แต่ลูกกานาที่ใช้นี้ต้องเป็นของจากเมืองจีนจึงจะได้รสชาติดี
ปรุงรสด้วยซอส ซีอิ้วเจ น้ำตาลทราย เกลือ เคี่ยวอีกเป็นชั่วโมง แล้วใส่น้ำมันพืชอย่างดีลงไป
กานาฉ่ายสูตรนี้ เก็บในตู้เย็นได้นานเป็นเดือน เวลาเอาออกมาจากตู้เย็นจะไม่มีไข
ออกจากตู้เย็นแล้วจะเอาอุ่นก่อนก็ได้ หรือ คลุกข้าวร้อนๆ ก็กินได้เลย........เอามาจากเว็บมติชน ลองทำดูนะคะ
.
ก็ไปหาๆ ค้นๆ มาจากตามกระทู้ที่เขาถามๆตอบๆกันน่ะครับ
เลยไม่ทราบว่าจะไปหาต้นตอข้อมูลได้ที่ไหน
เอาเป็นว่า ถ้ากินเจ ต้องพยายามกินผักหลายๆชนิด
แล้วก็กินเต้าหู้ หรือถั่วเหลืองให้มากพอควรนะครับ
ไม่งั้นอาจจะขาดวิตามิน หรือโปรตีนได้
ขอให้มีความสุขในเทศกาลอาหารแพงปลอดคาวครับผม...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
เชิญแสดงความคิดเห็น