วันพุธ, พฤศจิกายน 05, 2551

เมี่ยงหมี่...

วันนี้วันเกิดคุณแม่บ้านทำความสะอาด
เขาก็เลยทำอาหารมาให้ลองชิมเป็นพิเศษ

เมนูวันนี้ได้แก่... เมี่ยงหมี่....

เป็นเมนูที่ผมฟังชื่อแล้วนึกหน้าตาไม่ออกครับ
แต่พอเขาเอามาให้กิน เลยเข้าใจว่ามันไม่ได้ซับซ้อนอะไรเลย

ส่วนประกอบคือ

  • เส้นหมี่ลวก สะเด็ดน้ำให้แห้ง
  • ผักห่อ ใบพลู ผักกาดหอม ฯลฯ
  • ผักแนม ผักชี ผักชีลาว ฯลฯ
  • ปลานึ่ง หมูทอด ไก่ย่าง ฯลฯ
  • น้ำจิ้ม พริกกระเทียมปั่น คล้ายๆน้ำจิ้มซีฟู้ด

แค่นี้แหละครับ พร้อมกินแล้ว...

วิธีกิน ง่ายๆเลย เอาผักห่อมา วางหมี่ วางเนื้อ ราดน้ำจิ้ม กิน ยัดผักแนมตามเข้าปาก... จบ...

สามารถเปลี่ยนแปลงไปตามแต่ใจคนกินเช่น

ผักกาดหอม ห่อหมี่ และปลานึ่ง...

หรือจะเป็น...

ใบพลู ห่อหมี่ และหมูย่าง...

ซึ่งจริงๆแล้วสามารถปรับไปได้อีกเพียบครับ
สูตรมาจากมหาสารคาม... คนศรีสะเกษมาเห็น งง กินไม่ถูกเลย... ฮ่าๆๆๆ

ใช้กินร่วมกับส้มตำ ข้าวเหนียว ฯลฯ ได้ดีครับ แก้เบื่อแก้เลี่ยนจริงๆ แถมสนุกด้วย

ยิ่งใบพลูที่ใช้ แม่บ้านแอบปลูกไว้เอง ใบใหญ่มากกก...

เอามาเทียบกับเหรียญห้าบาทให้ดู ว่ามันใบใหญ่ประมาณไหน

เด็ดมาสดๆ ปลอดยา ปลอดสารพิษแน่นอน กลิ่นแรงสะใจ
กินคำเดียว เคี้ยวกันเมื่อยเลย...

...

ก็เป็นอาหารง่ายๆ ที่กินสนุกอีกแบบครับ

ว่างๆ ก็ลองเอาไปลองทำกินกันนะครับ รับรอง เจริญอาหารแน่นอน...

ไม่มีความคิดเห็น: