วันพฤหัสบดีที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2567

วิธีทำไก่ย่างเนื้อนุ่ม

 ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

หมักไก่

  • ไก่กระทง 1 ตัว (1 กก.)
  • ซีอิ๊วขาว 10 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันหอย 6 ช้อนโต๊ะ
  • ขิงแก่ทุบ 5 ชิ้น
  • กระเทียมบุบ 1-2 หัว
  • รากผักชีทุบ 6 ราก
  • พริกไทยขาวเม็ดบุบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช 2-3 ช้อนโต๊ะ (ใส่ตอนจะย่าง)

ซอสน้ำผึ้ง

  • น้ำผึ้ง 100 กรัม
  • ซีอิ๊วขาว 6-7 ช้อนโต๊ะ

น้ำจิ้มแจ่ว

  • น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
  • มะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
  • ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
  • พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ
  • ผักชีซอย ตามชอบ

วิธีทำ (ง่ายสุดๆ)

  1. เตรียมไก่

    • ผ่าไก่ครึ่งหนึ่ง แบะออกให้แบน (เหมือนเวลาย่างไก่บ้านทั่วไป)
  2. หมักไก่

    • ผสมซีอิ๊วขาว น้ำตาลปี๊บ น้ำมันหอย ขิง กระเทียม รากผักชี และพริกไทยในชาม
    • ใส่ไก่ลงไป นวดให้เข้ากัน หมักไว้ในตู้เย็น 4 ชั่วโมง หรือหมักข้ามคืน (จะยิ่งอร่อย)
  3. ย่างหรืออบไก่

    • ก่อนย่าง/อบ ใส่น้ำมันพืชลงไปในไก่หมัก คลุกเคล้าให้เข้ากัน
    • ถ้าย่าง: ย่างด้วยไฟอ่อนๆ จนเนื้อไก่สุก ทาซอสน้ำผึ้งทีละด้าน แล้วย่างจนหนังมีสีสวย
    • ถ้าอบ: อบที่ 160 องศาเซลเซียส ด้านละ 20 นาที แล้วทาซอสน้ำผึ้ง อบต่อที่ 180 องศา อีกด้านละ 10 นาที
  4. ทำซอสน้ำผึ้ง

    • ผสมน้ำผึ้งกับซีอิ๊วขาว คนให้เข้ากัน ใช้สำหรับทาหนังไก่ระหว่างย่าง/อบ
  5. น้ำจิ้มแจ่ว

    • ผสมน้ำปลา มะนาว น้ำตาล ข้าวคั่ว และพริกป่น คนให้เข้ากัน ใส่ผักชีซอยตามชอบ
  6. เสิร์ฟ

    • สับไก่เป็นชิ้น เสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่ว อร่อยสุดๆ กับข้าวเหนียวร้อนๆ หรือข้าวสวยก็ได้

เคล็ดลับเล็กๆ

  • ถ้าย่าง ให้ใช้ไฟอ่อน จะได้ไก่ที่สุกทั่วและไม่ไหม้
  • ถ้าอบ ใช้ไฟบน-ล่างโดยไม่เปิดพัดลม จะช่วยให้หนังไม่แห้งจนเกินไป
  • ไก่หมักนานๆ จะช่วยให้รสชาติซึมลึกและเนื้อไก่นุ่มขึ้น

แค่นี้ก็ได้ไก่ย่าง/อบหอมๆ พร้อมน้ำจิ้มอร่อยแบบง่ายๆ แล้วครับ


สูตรไก่ย่างยอดนิยมที่คุณอาจสนใจ:

ไก่ย่างพริกไทยดำ
สูตรนี้ใช้พริกไทยดำเป็นส่วนผสมหลักในการหมัก ร่วมกับกระเทียม รากผักชี ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว ซอสพริก น้ำผึ้ง และน้ำมันมะกอก เพื่อให้ได้รสเผ็ดเล็ก ๆ และกลิ่นหอมเฉพาะตัว

ไก่ย่างนมสด
เน้นการหมักไก่ด้วยนมสดเพื่อให้เนื้อนุ่มชุ่มฉ่ำ เหมาะสำหรับเด็กและผู้ที่ไม่ชอบรสเผ็ด โดยใช้ซอสหอยนางรม เกลือ น้ำตาล ซีอิ๊วขาว และพริกไทยดำป่นในการปรุงรส

ไก่ย่างวิเชียรบุรี
สูตรดังจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ใช้กระเทียม พริกไทยดำ เกลือ ซีอิ๊วขาว และน้ำเปล่าในการหมักไก่ เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นและกลิ่นหอมเฉพาะตัว

ไก่ย่างแดง
มีสีสันสดใสจากการใช้สีผสมอาหารสีแดงและสีส้ม หมักด้วยกระเทียม พริกไทย รากผักชี น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ผงปรุงรส ซีอิ๊วขาว และซอสหอยนางรม เพื่อให้ได้รสชาติหวานเค็มกลมกล่อม

ไก่ย่างเขาสวนกวาง
เน้นการใช้ไก่บ้าน หมักด้วยกระเทียม ขิง เกลือ ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ และน้ำเปล่า เพื่อให้ได้รสชาติที่เข้มข้นและเนื้อไก่ที่นุ่มชุ่มฉ่ำ

15 ตัวอย่างการตลาดที่ผิดพลาดของแบรนด์ใหญ่

1. Hoover: โปรโมชั่น "บินฟรี" ที่ล้มเหลว (1992) ที่มา: Hoover ต้องการกระตุ้นยอดขายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ตกต่ำในยุโรป จึงเสนอโปรโมชั่น ...