วันนี้ไปหาเรื่องเดินแถวสยาม
สำรวจความเป็นไปของแหล่งวัยรุ่นเสียหน่อย...
.
บ่ายๆ แวะทานกาแฟที่ร้าน ucc ชั้น 1 สยามเซ็นเตอร์
ตรงประตูสุดท้ายด้านติดกับ สยาม พารากอน
แก้วสวยกว่าทุกร้านที่ผมเคยไปนั่งเลยครับ
ราคาแก้วนี้ 60 บาท รวม service charge ก็ 66 บาท
ชื่อกาแฟอะไรจำไม่ได้ ชื่อญี่ปุ่น รายการที่ 2 ในเมนู
รู้แต่มีวงเล็บว่า charcoal roast โอ้ คั่วด้วยถ่านหิน... เลยลองซะ...
แต่รู้สึกว่าหอม และรสชาติดีกว่าทุกร้านที่ผมเคยทานมาเลยครับ
เข้มมาก เพราะทำด้วยเครื่องแบบ ไซฟอน นะครับ ถ้าดูไม่ผิด
เครื่องชงกาแฟแบบไซฟอน หรือ Vacuum Coffee Maker ส่วนใหญ่ทำด้วยแก้ว ใช้หลักการขยายตัวเนื่องจากความร้อนและการหดตัวเนื่องจากความเย็น โดยที่เริ่มแรกจะเติมน้ำเย็นที่กระเปาะแก้วส่วนล่าง เติมกาแฟบดเป็นผงที่กรวยแก้วทรงกระบอกส่วนบน ที่ก้นกรวยแก้วมีจุกยางและแผ่นกรองกาแฟปิดอยู่ ให้ความร้อนจากตะเกียงหรือเตาแก๊สที่กระเปาะด้านล่างจนน้ำเริ่มเดือด เปิดจุกยางให้น้ำร้อนผ่านแผ่นกรองและผงกาแฟเข้าสู่กรวยด้านบน ใช้ช้อนคนให้ผงกาแฟแตกตัว โดยระวังอย่าให้แผ่นกรองพลิกมิฉะนั้นผงกาแฟจะเล็ดรอดเข้าสู่น้ำกาแฟ เมื่อน้ำร้อนเคลื่อนสู่กรวยด้านบนจนหมด จึงปิดไฟทันที น้ำกาแฟจะเย็นตัวลง แล้วไหลผ่านแผ่นกรองกลับลงสู่กระเปาะแก้ว จากนั้นจึงรินลงเสิร์ฟในถ้วยกาแฟตามปกติ เครื่องชงแบบนี้เหมาะสมในการใช้ชงกาแฟทีละแก้ว สามารถรักษารสชาดและความหอมไว้ได้อย่างเต็มที่
http://en.wikipedia.org/wiki/Vacuum_coffee
หาทานยากนะครับ เพราะร้านกาแฟสดทั่วไปจะใช้เครื่องแบบแรงดันธรรมดาทั้งนั้น
ได้มาชิมกาแฟที่ชงแบบไซฟอนเป็นครั้งแรก ประทับใจมากครับ
หอมมากๆ เนื้อกาแฟหนักแน่นดีจริงๆ
ต้องค่อยๆจิบทีละคำเลยล่ะครับ
ซัดโฮกไม่ได้เด็ดขาด ทำเอาผมลืมเอสเปรสโซ่แก้วเล็กๆในร้านอื่นไปเลย
หมดแก้วมีมึนเล็กๆได้ครับ ถ้าคออ่อน
อยากให้ลองมาทานกันครับ ถ้ารักกาแฟ ไม่ผิดหวังแน่...
.
เมื่ออาทิตย์ก่อน ผมก็เพิ่งจะซื้อกาแฟสำเร็จรูปยี่ห้อ ucc มาทานที่บ้านเหมือนกัน
มีหลายเบอร์มากเลย ผมก็เลือกมั่วๆ เอาเบอร์ 114 ขวดสีทองมาทานดู
ชงกินเองที่บ้านก็ไม่ผิดหวังครับ หอม ไม่มีรสอมเปรี้ยวอมฝาดซ่อนอยู่
กาแฟญี่ปุ่นนี่ประมาทไม่ได้เหมือนกันครับ...
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
เชิญแสดงความคิดเห็น