1. ผม
- ปริมาณตลอดชีวิต:
- ผมจะยาวขึ้นโดยเฉลี่ย 1 เซนติเมตรต่อเดือน หรือประมาณ 12 เซนติเมตรต่อปี สำหรับคนที่มีชีวิตเฉลี่ยถึง 70 ปี ผมสามารถยาวสะสมได้ถึง 8.4 เมตร แต่เนื่องจากผมหลุดร่วงและงอกใหม่ตลอดเวลา ทำให้ปริมาณรวมของเส้นผมที่ผลิตได้ตลอดชีวิตมีความยาวรวมถึง ประมาณ 1,000 กิโลเมตร
- สารประกอบหลัก:
- เคราติน (Keratin): เป็นโปรตีนหลักในเส้นผม ซึ่งมีความแข็งแรงและยืดหยุ่น เคราตินเป็นโปรตีนเส้นใยที่ทำหน้าที่เป็นโครงสร้างหลักในเส้นผม ช่วยให้ผมคงทนและยืดหยุ่น
- น้ำ: มีประมาณ 5-10% ของเส้นผม ช่วยให้ผมมีความชุ่มชื้นและลดการเปราะขาดง่าย
- เมลานิน (Melanin): เป็นเม็ดสีที่มีผลต่อสีของผม ผมสีเข้มจะมีเมลานินมากกว่าผมสีอ่อน และการลดลงของเมลานินเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผมหงอกตามอายุ
2. ขน
ปริมาณตลอดชีวิต:
- ขนตามร่างกายมีปริมาณน้อยกว่าเส้นผมมาก และมักหลุดร่วงและงอกใหม่ตลอดเวลา ปริมาณขนที่ผลิตได้ตลอดชีวิตจึงอยู่ที่ประมาณ 50-100 กรัม
สารประกอบหลัก:
- เคราติน: ประกอบเป็น 90-95% ของขน ขนของคนมีโครงสร้างคล้ายกับผมแต่มีความบางและยืดหยุ่นมากกว่า ทำให้ขนแตกต่างจากผมในเรื่องการกระจายตัวและขนาดเส้น
- น้ำ: ช่วยรักษาความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่นของขน
- เมลานิน: ทำหน้าที่ให้สีแก่ขนเช่นเดียวกับผม ซึ่งจะมีสีตามปริมาณเมลานินในร่างกาย
3. เล็บ
ปริมาณตลอดชีวิต:
- เล็บจะยาวขึ้นประมาณ 3 มิลลิเมตรต่อเดือน หรือประมาณ 36 มิลลิเมตรต่อปี ตลอดชีวิตอายุ 70 ปี เล็บจะยาวรวมกันประมาณ 30 เมตร
สารประกอบหลัก:
- เคราติน: เป็นส่วนประกอบหลักประมาณ 80-90% และมีความแข็งแรงสูงกว่าเคราตินในเส้นผมและขน เคราตินในเล็บมีการจัดเรียงโครงสร้างที่หนาแน่นและทนทานมากกว่าเพื่อปกป้องปลายนิ้ว
- น้ำ: ประมาณ 10-15% ทำให้เล็บมีความยืดหยุ่น ลดความเปราะขาดง่าย
- แร่ธาตุ (แคลเซียมและซัลเฟอร์): ทำให้เล็บแข็งแรงและมีโครงสร้างที่แน่นมากขึ้น รวมถึงแร่ธาตุเช่นฟอสฟอรัสและแมกนีเซียมที่มีบทบาทสำคัญในการทำให้เล็บมีสุขภาพดี
4. ฟัน
ปริมาณตลอดชีวิต:
- ฟันแท้ของมนุษย์มีจำนวน 32 ซี่หลังจากฟันน้ำนมหลุดไป โดยฟันแท้จะมีการสึกหรอไปตามการใช้งานแต่ไม่งอกใหม่
สารประกอบหลัก:
- ไฮดรอกซีอะพาไทต์ (Hydroxyapatite): เป็นสารแร่หลักที่มีส่วนประกอบของแคลเซียมและฟอสฟอรัส มีปริมาณสูงถึง 96-98% ของฟัน สารนี้ทำให้ฟันมีความแข็งแรงและทนทานสูง สามารถรับแรงบดเคี้ยวได้ดี
- โปรตีนและคอลลาเจน: มีสัดส่วนน้อย แต่ช่วยเสริมความยืดหยุ่นเล็กน้อย และทำให้ฟันมีโครงสร้างที่แข็งแรง
- น้ำ: ประมาณ 2-4% ทำให้ฟันมีความชุ่มชื้นเล็กน้อยและช่วยในการรักษาสุขภาพฟัน
ฟันยังมีแร่ธาตุอื่น ๆ เช่น ฟลูออไรด์ที่มีประโยชน์ในการป้องกันฟันผุและช่วยเสริมความแข็งแรงของฟัน
5. ผิวหนัง
ปริมาณตลอดชีวิต:
- เซลล์ผิวหนังจะผลัดออกประมาณ 30,000-40,000 เซลล์ต่อวัน เมื่อรวมตลอดชีวิตแล้ว ปริมาณเซลล์ผิวหนังที่ผลัดออกจะมีน้ำหนักรวมประมาณ 18 กิโลกรัม
สารประกอบหลัก:
- น้ำ: ประมาณ 64-70% ของผิวหนัง น้ำเป็นส่วนประกอบหลักที่ช่วยให้ผิวหนังชุ่มชื้นและยืดหยุ่น
- คอลลาเจน: ประมาณ 15-20% เป็นโปรตีนที่สำคัญสำหรับการคงความยืดหยุ่นและความแข็งแรงของผิวหนัง ทำให้ผิวเต่งตึงและช่วยลดริ้วรอย
- อีลาสติน (Elastin): ประมาณ 1-2% โปรตีนนี้ช่วยให้ผิวหนังยืดหยุ่นและคืนตัวได้ดีเมื่อมีการยืดหรือกด
- เคราติน: ประมาณ 5-10% เคราตินในผิวหนังช่วยให้ผิวมีความแข็งแรง ปกป้องจากเชื้อโรคและสารเคมี
- ไขมัน: ประมาณ 2-5% ทำหน้าที่เป็นชั้นป้องกันภายนอก ช่วยรักษาความชุ่มชื้นและป้องกันการสูญเสียความร้อน