แต่ก่อน ผมรู้จักแต่ผักชีแบบเดียว...
(ภาพจาก learner.in.th)
ก็คือแบบที่คนไทยเรากินกันเป็นปกติ
ใช้โรยหน้าอาหาร หรือกินกับสาคู อร่อยสุดๆ
ชื่อฝรั่งว่า Coriander หรือ Chinese Parsley
แต่พอมาหลังๆ ผมเริ่มเจอผักชีแปลกๆ เพิ่มเข้ามาในสารบบชีวิต
ทำให้ผมสับสนว่า ผักชีฝรั่ง กับผักชีลาว มันคืออันไหนแน่...
...
แต่ก่อน ผมนึกว่าเจ้าใบยาวๆ มันคือผักชีลาว
แต่ที่ไหนได้... มันคือผักชีฝรั่ง...
(ภาพจาก http://www.kunanon.com)
ผักชีฝรั่ง หรือ Eryngium foetidum ชื่อยาวมาก และมีหลายชื่อมาก
ชื่อสั้นที่สุดชื่อนึงคือ Culantro
ผมเริ่มได้กินมัน ตอนที่เริ่มมีอาหารเวียดนามเข้ามาแพร่หลาย
และก็เริ่มเห็นเอาไปใส่ในอาหารอีสานอย่างพวกต้มแซ่บ
ผมว่าผมชอบกินมันนะ กลิ่นหอมดี ไม่เหม็นเขียว กินแก้เลี่ยนได้ดี
...
ส่วนอีกตัวที่แต่ก่อนผมเคยสับสน เรียกมันว่าผักชีฝรั่ง
แต่จริงๆแล้วมันคือ พาสลีย์ (Parsley)
(ภาพจาก http://www.mccormick.com.au/parsley)
ได้เห็นครั้งแรก ตอนมันวางมาบนสปาเก็ตตี้ในร้านพิซซ่า
และบนอาหารฝรั่งต่างๆ
กลิ่นแรงใช้ได้เลย เรียกว่ากินหลังอาหารที กลิ่นผักนี่กลบกลิ่นอื่นในปากหมดสิ้น...
เอาว่ามันเป็นผักที่ไม่เหมาะแก่การกินเล่นเป็นอันมาก
...
และสุดท้าย ผักชีลาว...
(ภาพจาก thaiza.com)
ซึ่งค้นไปค้นมา เขาว่าจริงๆเรียกว่า ผักชีล้อม หรือ Fennel
ตอนนี้ผมเลยงงว่า ตกลงจะเรียกว่าอะไรดีกันแน่
แต่ผักนี้ เห็นใส่ในอาหารอีสานบ้าง ไม่ค่อยได้กินเท่าไหร่ จำกลิ่นไม่ได้
...
เอาว่าตอนนี้ ผมคงจะเรียกถูกแล้วล่ะ ว่าผักชีตัวไหนเรียกว่าอะไร
อันไหนผักชี ผักชีฝรั่ง ผักชีล้อม หรือพาสลีย์...
หวังว่าคงจะมีประโยชน์ต่อทุกท่านเช่นกัน...