วันเสาร์, กรกฎาคม 19, 2551

ไข่เจียวม้วนหนานุ่มด้วยไมโครเวฟ...

ตั้งชื่อเท่ๆ ไปงั้นแหละ
จริงๆ แล้วมันก็คือไข่เจียวสิ้นคิดของชายโสดนั่นเอง...

เริ่มจากเลือกจานขนาดไม่ต้องใหญ่ จะได้ไข่สวยๆ

แล้วเอาน้ำมันงา 1 ช้อนชา ละเลงบนจานกระเบื้องให้ทั่ว
(ใช้น้ำมันงาเพื่อแสดงความไฮโซ และดีต่อสุขภาพ)

ตอกไข่ลงไปในจาน ใส่เกลือนิดๆ แล้วตีให้เข้ากัน
ถ้าใช้ไข่แช่เย็น จะดีกว่า ไม่รู้ทำไม...

เสร็จแล้วปิดฝาเอาเข้าไมโครเวฟ ประมาณ 1.5 - 2 นาที

ระหว่างที่อบ ไข่จะฟูขึ้นอลังการสุดๆ ประหนึ่งคัพเค้ก

จริงๆ พองกว่านี้สองเท่า แต่ถ่ายภาพไม่ทัน
เกิดรัศมีการหมุน และขอบตั้งชัน เหมือนงานศิลปะอันเลอค่า...

พอเอาออกจากเตาอบปั๊บ...

ถูกต้อง... มันก็แฟบปุ๊บ...

โรยพริกไทยแล้วม้วน... เพิ่มความหรูไปซะงั้น...

ถึงสีสันจะไม่น่ากิน เพราะไม่มีรอยไหม้เกรียมๆ เหมือนการทอดกระทะ
แต่มันมีดีที่กระทะทำไม่ได้...

นั่นคือความเหนียวนุ่มและหนา อันเกิดจากสภาพบังคับของพื้นที่จาน
เวลากิน เนื้อจะเด้งดึ๋งมาก ไม่ยวบเหมือนกินไข่เจียวกระทะธรรมดา
แน่นและได้รสสัมผัสของไข่เต็มๆ คาดว่าถ้าใส่น้ำตาล ก็ได้ไข่หวานหน้าซูชิล่ะน่ะ...

จะเห็นว่าเนื้อไม่ติดจาน เพราะเราทาน้ำมันงาเอาไว้แล้ว
และน้ำมันงา ก็มีกรดไขมันและวิตามินอี ที่ร่างกายต้องการด้วย

เอามากินคู่กับแฮม หรือไส้กรอก พร้อมขนมปังซักหน่อย
เราก็ได้ชุดอาหารเช้าหรืออาหารว่างฉบับเร่งด่วน

หรืออาหารเช้าชายโสดฉบับสิ้นคิด นั่นเอง...

ลองดู แล้วจะรู้ว่าผมไม่ได้โม้...

ไม่มีความคิดเห็น: